คำถาม : ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้ารับพระราชทานปริญญาได้ที่ไหน

ตอบ :   ได้ที่ แอปพลิเคชัน Line ID: gonu66 หรือที่หน้าเว็บไซต์ reg.nu.ac.th

          หรือติดต่อที่ งานทะเบียนนิสิตและประมวลผล กองบริการการศึกษา เบอร์โทร.055-968300, 055-968310, 055-968314, 055-968315

คำถาม : การขอให้ขานคำนำหน้ายศ จะต้องดำเนินการอย่างไร และใช้หลักฐานอะไรบ้าง

ตอบ :   ดำเนินการตามขั้นตอน (ภายใน ไม่เกินวันที่ 7 ก.พ. 2568) ดังนี้

  1. กรอกแบบฟอร์ม NU18 (คำร้องทั่วไป) ในระบบคำร้องออนไลน์ (nu.ac.th) แล้ว Print คำร้องออกมา แนบหลักฐานประกอบ ได้แก่ สำเนาคำสั่งกระทรวงกลาโหมที่อนุมัติคำสั่งแต่งตั้งยศแล้วเท่านั้น
  2. จัดส่งเอกสารคำร้องที่คณะต้นสังกัดพิจารณาผ่านเรื่อง แล้วคณะจะส่งต่อให้กองบริการการศึกษา เสนอมหาวิทยาลัยพิจารณาอนุมัติตามลำดับต่อไป

คำถาม : การขอแต่งกายตามเพศสภาพ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้างในการยื่นคำร้อง และหมดเขตยื่นคำร้องเมื่อไหร่

ตอบ:    แจ้งผ่านระบบลงทะเบียนรับปริญญา ใน LINE GONU66 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2568

คำถาม : ผู้ที่ไม่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร จะติดต่อขอรับใบปริญญาบัตรได้อย่างไร

ตอบ :   หลังเสร็จสิ้นพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแล้ว สามารถติดต่อรับได้ที่ งานทะเบียนนิสิตและประมวลผล กองบริการการศึกษา ภายในระยะเวลา 1 เดือน  หลังจากนั้นงานทะเบียนฯจะจัดส่งปริญญาบัตรไปให้บัณฑิตฯทางไปรษณีย์ ตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ต่อไป (ทั้งนี้ หากต้องการให้จัดส่งทางไปรษณีย์ก่อนระยะเวลา 1 เดือน สามารถแจ้งความประสงค์มาได้ที่งานทะเบียนนิสิตและประมวลผล โทร.055-968300, 055-968314 และ 055-968315)

คำถาม : ขอรับใบปริญญาบัตร ใช้หลักฐานอะไรบ้าง และขอรับแทนได้หรือไม่

ตอบ:    ติดต่อรับปริญญาบัตรได้ที่ งานทะเบียนนิสิตและประมวลผล กองบริการการศึกษา (อาคาร QS)

  1. กรณีติดต่อรับด้วยตนเอง ใช้สำเนาบัตรประชาชน (เซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง)
  2. กรณีให้บุคคลอื่นรับแทน ใช้สำเนาบัตรประชาชนของบัณฑิต (เซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง) โดยระบุข้อความว่า “มอบให้ …(ชื่อ-สกุล ของผู้รับแทน).. รับใบปริญญาบัตรแทน” พร้อมลงชื่อกำกับไว้ด้วย และ สำเนาบัตรของผู้มารับแทน (เซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง)

คำถาม : กรณีใบปริญญาบัตร สูญหาย จะขอใหม่ได้หรือไม่

คำตอบ:  ปริญญาบัตรขอใหม่ไม่ได้  บัณฑิตสามารถใช้ “ใบรับรองคุณวุฒิ” ที่ออกให้โดยสภามหาวิทยาลัย เป็นหลักฐานรับรองการสำเร็จการศึกษา

คำถาม : ใบปริญญาบัตร ฉบับภาษาอังกฤษ มีหรือไม่

ตอบ:    ไม่มี  หากประสงค์ขอใบแปลปริญญาบัตร ฉบับภาษาอังกฤษ ให้ยื่นคำร้อง NU21 (คำร้องขอใบรับรอง) ในระบบคำร้องออนไลน์ (reg.nu.ac.th) พร้อมแนบไฟล์สำเนาใบปริญญาบัตร และดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนดต่อไป

คำถาม : จะขอเข้ารับปริญญาในปีถัดไปได้หรือไม่

คำตอบ : ผู้มีรายชื่อเข้ารับพระราชทานปริญญา ปีการศึกษา 2566 หากมีความประสงค์จะขอเลื่อนการเข้ารับเป็นปีถัดไป จะต้องดำเนินการเขียนคำร้องทั่วไป NU 18 แจ้งความประสงค์และความจำเป็น จัดส่งมาที่กองบริการศึกษาเสนอมหาวิทยาลัยพิจารณาต่อไป

คำถาม : ทรงผมผู้หญิงสามารถถักเปียได้หรือไม่ แล้วให้เห็นหนังศีรษะได้กี่จุด

ตอบ : สามารถถักเปียได้ โดยต้องไม่เห็นหนังศีรษะชัดเจนมากเกินไป

คำถาม : บัณฑิตชายที่สวมชุดปกติขาวไม่ใส่เข็มขัดได้หรือไม่ เพราะมีเสื้อคลุมปิดอยู่แล้ว

ตอบ : ได้ โดยต้องระมัดระวังไม่ให้กางเกงหลวม และเดินไม่สะดวก

คำถาม  : ใช้รองเท้าคู่เก่าได้หรือไม่

ตอบ : ได้ โดยต้องเป็นหนังเรียบสีดำตามที่มหาวิทยาลัยกำหนด มีสภาพพร้อมใช้งานได้ดี ไม่ชำรุดและขัดทำความสะอาดให้เรียบร้อย

คำถาม : ดัดผมได้ไหม

ตอบ : ได้ โดยต้องไม่ปล่อยให้รุงรัง ต้องเก็บรวบผมให้เรียบร้อย

คำถาม : ใส่คอนแทคเลนส์กับ big eye ได้ไหม

ตอบ : ใส่ได้ โดยต้องเป็นสีดำหรือน้ำตาลเข้ม

คำถาม : ติดขนตาปลอมได้ไหม

ตอบ   : ได้ โดยต้องติดแบบไม่ยาวและหนาเกินไป

คำถาม : กรีดอายลายเนอร์ได้ไหม

ตอบ : ได้ โดยต้องไม่กรีดเป็นเส้นยาวและหนาเกินไป

คำถาม : ต้องการทำทรงผมแบบปล่อยด้านหลัง ด้านข้างสามารถถักเปียได้หรือไม่

ตอบ : ได้ โดยต้องไม่เห็นหนังศีรษะชัดเจนมากเกินไป

คำถาม :  ทรงผมหางม้ายกสูงได้ประมาณไหน

ตอบ : ให้มัดรวบผมโดยไม่ให้สูงเกินระดับใบหู หรือที่เรียกโดยทั่วไปว่า “หางม้าต่ำ”

 คำถาม : ถุงน่องจำเป็นต้องใส่หรือไม่

ตอบ : จำเป็น โดยต้องใส่สีเนื้อแบบยาวเต็มตัวไม่มีลวดลาย 

Loading